Tam thất bắc
có họ nhân sâm là thảo dược quý chỉ sinh sống trên vùng có địa hình
cao, khí hậu lạnh, do vậy mà chủ yếu phân bố ở các nước đông bắc á.
Riêng nước ta tam thất được biết đến là “đặc sản” tây bắc.
Tây bắc được biết đến là vùng núi hoang sơ với đèo dốc hiểm trở. Nơi
có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, bao nhiêu thế kỉ đi qua họ vẫn sống
đời gian khó, lam lũ cùng nương rẫy, núi rừng. Tuy nhiên đồng bào vùng
Tây Bắc luôn có sức khỏe cường tráng và tuổi thọ cao.
>>>>sữa onesource
Để lý giải điều này rất nhiều người cho rằng một phần rất lớn có sự góp mặt của loại củ rừng, quý hiếm tam thất bắc.
Tam thất được đồng bào nơi đây biết đến và sử dụng từ lâu đời. Ban
đầu họ xem tam thất là củ dại dùng ăn chống đói, nhưng sau phát hiện
dùng tam thất rất tốt cho sức khỏe, tăng thể trạng, còn có thể cầm máu,
giảm đau, hạn chế các vết sưng đau. Dần dà tam thất gắn kết và đi vào
đời sống cư dân như người bạn gần gũi người thầy thuốc đặc biệt giúp
vượt qua khó khăn bệnh tật.
Ngoài loại củ tam thất khô phổ biến trên thị trường thì tam thất ngâm mật ong mới chính là món ngon –vị thuốc tây bắc, ít người biết tới.
Tam thất ngâm mật ong dễ làm nhưng đòi hỏi sự kĩ lưỡng. Người Tây Bắc
phải tuyển chọn những củ tam thất tươi đủ tuổi. Những lứa ong rừng
nguyên chất, mùa nắng ngọt, mát. Sau đó, sơ chế tam thất, xắt lát và
ngâm theo tỉ lệ 2:1, 2 phần mật ong 1 tam thất.
Do có mùi thơm đặc biệt giống sâm, nên khi hòa quyện với mật ong càng
tăng hương vị và dược chất. Tam thất ngâm mật ong vừa thức ăn vừa bài
thuốc có rất nhiều giá trị sức khỏe.
12/19/2016
Tam Thất Ngâm Mật Ong-Vị Thuốc Qúy Tây Bắc
10:06 AM