Trong mầm khoai tây có chứa chất
độc có thể gây chết người, dấu hiệu cảnh báo khoai tây ra mầm đã trải
qua các phản ứng hóa học và không còn an toàn để ăn
Khi nảy mầm các chất tinh bột trong
khoai được chuyển đổi thành các loại đường. Đường này sẽ biến đổi thành
các alcaloit gọi là solanine và chaconine-alpha.
Nếu củ có vỏ màu xanh lá cây và mọc mầm
khi mua, loại khoai tây này có thể đầu độc bạn. Nên gọt bỏ mầm của khoai
tây để chắc chắn tinh bột trong khoai chưa được chuyển đổi thành các
alcaloit độc hại và rằng khoai được an toàn. Tốt nhất là không nên ăn củ
khoai tây này.
Nếu ăn với lượng ít, solanine và
alpha-chaconine trong khoai tây gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa
như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Trường hợp ngộ độc nặng hơn, các
triệu chứng sẽ trầm trọng và đau đớn hơn. Bạn có thể gặp vấn đề nghiêm
trọng về thần kinh cùng với các trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, tiêu
chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt,
tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn…
Thời gian phục hồi sau ngộ độc khoai tây
phụ thuộc vào số lượng alkaloid cũng như mức độ điều trị và trợ giúp y
tế. Các triệu chứng ngộ độc khoai tây có thể kéo dài 1-3 ngày. Có người
phải nằm viện, thậm chí tử vong do ngộ độc khoai tây cũng đã được ghi
nhận, mặc dù rất hiếm.
>>>>sua onesource
Để tránh ngộ độc khoai tây cách tốt nhất
là không mua khoai tây đã mọc mầm, biết bảo quản đúng cách, ăn ngay sau
khi gọt vỏ. Nên chọn khoai còn rắn, chắc tay, không có mầm khi mua tại
chợ, siêu thị. Cách nấu khoai tây cũng quyết định đến nồng độ của
solanine và chaconine-alpha. Cách tốt nhất để làm giảm các chất độc này
là chiên ở nhiệt độ cao.
Nếu bạn vô tình ăn phải khoai tây chứa chất độc, hãy đến bác sĩ ngay.
Thông tin bên lề
Giá: 590.000 VND
Sữa ONEsource là thức uống giàu dưỡng
chất, được sản xuất tại Mỹ, thích hợp cho nhiều người như người đang
bệnh, người vừa phẫu thuật, vận đông viên, người bị suy nhược…