4/10/2015

Mầm khoai tây chứa chất độc gây chết người

Trong mầm khoai tây có chứa chất độc có thể gây chết người, dấu hiệu cảnh báo khoai tây ra mầm đã trải qua các phản ứng hóa học và không còn an toàn để ăn
Khi nảy mầm các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường. Đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit gọi là solanine và chaconine-alpha.
Nếu củ có vỏ màu xanh lá cây và mọc mầm khi mua, loại khoai tây này có thể đầu độc bạn. Nên gọt bỏ mầm của khoai tây để chắc chắn tinh bột trong khoai chưa được chuyển đổi thành các alcaloit độc hại và rằng khoai được an toàn. Tốt nhất là không nên ăn củ khoai tây này.
Nếu ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Trường hợp ngộ độc nặng hơn, các triệu chứng sẽ trầm trọng và đau đớn hơn. Bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh cùng với các trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn…
Thời gian phục hồi sau ngộ độc khoai tây phụ thuộc vào số lượng alkaloid cũng như mức độ điều trị và trợ giúp y tế. Các triệu chứng ngộ độc khoai tây có thể kéo dài 1-3 ngày. Có người phải nằm viện, thậm chí tử vong do ngộ độc khoai tây cũng đã được ghi nhận, mặc dù rất hiếm.
Để tránh ngộ độc khoai tây cách tốt nhất là không mua khoai tây đã mọc mầm, biết bảo quản đúng cách, ăn ngay sau khi gọt vỏ. Nên chọn khoai còn rắn, chắc tay, không có mầm khi mua tại chợ, siêu thị. Cách nấu khoai tây cũng quyết định đến nồng độ của solanine và chaconine-alpha. Cách tốt nhất để làm giảm các chất độc này là chiên ở nhiệt độ cao.
Nếu bạn vô tình ăn phải khoai tây chứa chất độc, hãy đến bác sĩ ngay.
Thông tin bên lề
sua onesource - vanilla
Giá: 590.000 VND
Sữa ONEsource là thức uống giàu dưỡng chất, được sản xuất tại Mỹ, thích hợp cho nhiều người như người đang bệnh, người vừa phẫu thuật, vận đông viên, người bị suy nhược…